Tham khảo về những biến chứng khi bị mất răng

MẤT RĂNG VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG ?

1. Tiêu xương hàm:

Sau khi mất răng, hiện tượng tiêu xương hàm tại những vị trí mất răng sẽ diễn ra do chân răng không còn nằm trong xương hàm, đây là tình trạng xương hàm bị thay đổi về độ dày, làm thu hẹp xương ổ răng theo chiều dọc và chiều ngang, tình trạng tiêu xương có thể lên đến 50 – 60% nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tham khảo: bọc răng sứ

Xương hàm vốn giữ chức năng đâng đỡ cấu trúc khuôn mặt nên khi mất răng, đặc biệt là mất nhiều răng sẽ làm thay đổi đáng kể cấu trúc khuôn mặt, gây ra hiện tượng lão hoá má hóp, nếp nhăn cũng được tạo điều kiện xuất hiện nhiều hơn.

Quá trình tiêu xương diễn ra không quá rõ rệt và âm thầm nên một khi thấy biến chứng thì cũng là lúc lượng xương hàm đã bị tiêu đi nhiều.

2. Trở ngại trong việc ăn nhai:

Mỗi răng trong cung hàm đều giữ một vai trò nhất định trong quá trình ăn nhai nên một khi mất đi răng nào hoặc mất nhiều răng thì cũng gây nhiều trở ngại khi ăn uống, cắn xé thức ăn,.. thức ăn không được nghiền nhỏ khi ăn uống sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng tiêu hoá.

Khi mất răng chúng ta cũng sẽ không ăn uống được như bình thường, chỉ có thể ăn được những đồ mềm do răng đã không còn đủ để ăn những thức ăn cứng mà mình yêu thích như lúc chưa mất răng ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần rất nhiều.

3. Răng xô lệch dẫn đến sai lệch khớp cắn

Khi răng mất đi sẽ tạo nên khoảng trống ngay tại vị trí răng bị mất nên khi 1 răng bất kỳ bị mất thì các răng còn lại cũng bị ảnh hưởng, răng sẽ trồi lên hoặc xô lệch vào khoảng trống của răng bị mất điều này lâu dẫn sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn làm sai lệch khớp cắn thì trong quá trình ăn nhai sẽ gây đau khớp thái dương làm đau đầu, mỏi hàm,…

Lực nhai không được phân bổ đều nên lâu dài sẽ làm xô lệch răng toàn hàm, ảnh hưởng toàn diện sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ khuôn răng.

MẤT RĂNG – NÊN LÀM GÌ ?

Khi mất răng dù nhiều răng hay chỉ 1 răng thì việc đầu tiên các bạn cần làm là đến nha khoa để trồng lại răng mới càng sớm càng tốt, vừa để phục hồi lại tính thẩm mỹ vừa giúp ăn nhai thoải mái đồng thời ngăn ngừa các biến chứng do mất răng gây ra.

Dưới đây là 2 phương pháp trồng răng giả cố định ưu việt nhất mà bác sĩ Thân Trọng Nguyên – Chuyên gia implant tu nghiệp Pháp, thành viên hiệp hội implant quốc tế ICOI thường khuyên lựa chọn để thay thế răng bị mất:

1. Trồng răng implant:

Sử dụng trụ implant bằng chất liệu Titanium cấy trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế phần chân răng bị mất, sau đó răng sứ sẽ được cố định lên trên trụ implant này, phương pháp này hiện đang được áp dụng trên toàn cầu với nhiều tính năng ưu việt:

– Ăn nhai và cảm giác ăn nhai hoàn toàn chắc khoẻ như răng thật

Xem thêm: niềng răng ở đau tốt

– Răng Implant có thời gian sử dụng là trọn đời, một khi đã cấy Implant thì chúng ta hoàn toàn yên tâm ăn uống mà không sợ răng gặp sự cố. (Trung tâm chúng tôi hiện đang áp dụng chế độ bảo hành trọn đời)

– Thẩm mỹ cao, giống như răng thật

– Răng Implant ngăn ngừa tiêu xương hàm do mất răng do đó ngăn chặn triệt để các hiện tượng: tụt nướu, xô lệch răng kế cận hay hóp má lúc về già.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *